Hiện nay, cụm từ VietGAP là gì không còn xa lạ gì đối với người tiêu dùng nữa bởi khi mua sắm những sản phẩm sạch tại các cửa hàng bán lẻ thì không khó để bắt gặp các sản phẩm sạch theo quy trình VietGAP.

Có thể nói với những người nông dân cũng như người tiêu dùng ưa chuộng những sản phẩm sạch thì họ không còn xa lạ gì với cụm từ VietGAP. Vậy thực sự thì VietGAP là gì bởi người tiêu dùng có thể nghe rất nhiều về nó nhưng họ vẫn chưa thực sự hiểu về nó. Chính vì vậy để có cho mình thêm nhiều những thông tin bổ ích cũng như hiểu thêm nhiều điều về VietGAP thì bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

VietGAP là gì?

Có thể nói cụm từ VietGAP hiện nay khá là phổ biến, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa biết VietGAP là gì? Vậy VietGAP là gì? VietGAP được biết là viết tắt của cụm từ Vietnamese Good Agricultural Practices. Cụm từ này có thể hiểu một cách đơn giản là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam.

VietGAP được bao gồm hết những nguyên tắc, thủ tục, trình tự hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất hay là thu hoạch và sau thu hoạch để nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như là độ an toàn cho sức khỏe của con người mà đặt biệt là người tiêu dùng. Bên cạnh đó, là giúp kiểm soát được hết các nguồn gốc sản xuất để có thể truy xuất thông tin và bảo vệ môi trường sống xung quanh.

VietGAP là gì
VietGAP là gì

VietGAP được chính Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với tất cả các sản phẩm từ trồng trọt đến chăn nuôi thậm chí là nuôi trồng thủy hải sản. Đặc biệt, đây là bộ tiêu chuẩn riêng cho các sản phẩm có nguồn gốc sản xuất tại Việt Nam.

Phân loại VietGAP.

VietGAP là những hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân sản xuất hay là thu hoạch,… tuy nhiên với những nhóm sản phẩm khác nhau thì chắc chắn sẽ có những quy trình khác nhau. Có thể thấy VietGAP có thể áp dụng cho các lĩnh vực như là trồng trọt, chăn nuôi hay là nuôi trồng thủy sản. Vậy phải phân loại VietGAP như thế nào? Hiện nay, các chuyên gia đã dựa vào các lĩnh vực sản xuất để chia VietGap là 3 loại khác nhau nhằm có thể dễ dàng đánh giá được các tiêu chuẩn có trong VietGAP. Dưới đây là các loại VietGAP phổ biến hiện nay:

VietGAP trồng trọt.

Các tiêu chuẩn của VietGAP trồng trọt đa phần được áp dụng cho các hoạt động canh tác cũng như là trồng trọt các sản phẩm nông sản với những tiêu chuẩn chỉ áp dụng cho lĩnh vực này. Các sản phẩm nông sản ở đây thường có người gốc đến từ thực vật, các loại này có thể kể đến bao gồm những loại như là:

 • Các loại rau củ quả. (rau xà lách, rau bina, cà rốt, cà chua,…)
 • Các loại trái cây. (táo, thanh long, vải thiều,…)
 • Ngũ cốc các loại. (ngô, khoai, sắn, đậu tương,…)
 • Các loại nông sản khác như là cà phê, hạt tiêu, hạt điều, ca cao,…
VietGAP trồng trọt là gì
VietGAP trồng trọt là gì

VietGAP chăn nuôi.

Nếu như với VietGAP trồng trọt được áp dụng cho các quy trình sản xuất cho các sản phẩm là các loại nông sản có nguồn gốc là thực vật thì với VietGAP chăn nuôi lại được áp dụng đối với quy trình sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Và đặt biệt là các sản phẩm của VietGAP trồng trọt có thể được chia thành nhóm nhưng các sản phẩm của VietGAP chăn nuôi không thể nhóm thành nhóm bởi mỗi sản phẩm có nguồn gốc từ động vật có thể có những quy trình khác nhau mà không thể thay thế hay là loại bỏ được. Theo như các quy định của Cục Chăn nuôi ban hành thì các sản phẩm này bao gồm những loại như sau:

 • Bò sữa. (Sản phẩm được thu hoạch cuối cùng là sữa bò tươi nguyên liệu)
 • Bò thịt/Bê thịt.
 • Heo/Lợn. (Sản phẩm thu hoạch cuối cùng có thể là heo giống, heo thịt)
 • Gà. (Sản phẩm thu hoạch cuối cùng có thể là trứng, thịt gà)
 • Ong. (Sản phẩm thu hoạch cuối cùng có thể là mật, sữa ong chúa, phấn hoa,…)

Trên đây là một số những sản phẩm phổ biến được áp dụng VietGAP chăn nuôi với những tiêu chuẩn và quy trình sản xuất cũng như thu hoạch riêng cho từng sản phẩm.

VietGAP thủy sản.

Các tiêu chuẩn ở đây được áp dụng cho việc nuôi trồng các sản phẩm là thủy hải sản sạch. Cũng giống với VietGAP chăn nuôi thì VietGAP thủy sản cũng chia ra theo từng loại sản phẩm chứ không gộp thành nhóm bởi chúng có rất nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến quy trình sản xuất và thu hoạch mà không thể áp dụng chung cho nhiều loại. Dưới đây là một số những sản phẩm được áp dụng VietGAP thủy sản.

 • Tôm càng xanh.
 • Tôm.
 • Cá diêu hồng.
 • Cá tra.
 • Tôm sú.
VietGAP thủy sản là gì
VietGAP thủy sản là gì

Các tiêu chí để đánh giá VietGAP là gì?

VietGAP vốn được biết là những nguyên tắc, thủ tục, trình tự hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất hay là thu hoạch và sau thu hoạch nhằm để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cũng như là mức độ an toàn của con người. Chính vì vậy các chuyên gia đã đưa ra những tiêu chí để có thể dựa vào và đánh giá được các sản phẩm tiêu chuẩn VietGAP. Dưới đây là một số những tiêu chí để đánh giá VietGAP đã được các chuyên gia công bố:

Kỹ thuật sản xuất.

Đây là một tiêu chí đánh giá hết sử quan trọng bởi nó sẽ quyết định rất nhiều và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm được sản xuất ra. Các kỹ thuật này bao gồm hết những khâu từ việc chọn đất hay là môi trường chăn nuôi cũng như là nguồn nước đến việc chọn giống (bao gồm: giống cây trồng, giống thủy hải sản cũng như là giống chăn nuôi) mà chúng được quy định rất cụ thể đối với từng lĩnh vực khác nhau.

Kỹ thuật sản xuất trong quy trình VietGAP l
Kỹ thuật sản xuất trong quy trình VietGAP

Môi trường.

Đây cũng được cho là yếu tố hết sức quan trọng để có thể đánh giá được các sản phẩm của VietGAP. Môi trường ở đây không chỉ là môi trường canh tác hay là nuôi trồng mà còn là môi trường làm việc của con người ở đây. Bởi tất cả chúng đều cần phải đảm bảo được chất lượng cho sản phẩm cũng như là phải ngăn chặn được việc lạm dụng và bóc lột sức lao động của người nông dân.

Mức độ an toàn.

Chắc hẳn đây sẽ luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu để có thể đánh giá bất kỳ một sản phẩm nào bởi người tiêu dùng luôn chú trọng đến vấn đề an toàn sức khỏe một cách tuyệt đối. Chính vì vậy, trong quá trình sản xuất cần phải đảm bảo rằng không được lạm dụng các chất hóa học hoặc là gây ô nhiễm đến môi trường xung quanh. Và đặc biệt đó chính là phải đảm bảo được các sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng tuyệt đối không được nhiễm các chất hóa học độc hại cũng như là nhiễm khuẩn.

Nguồn gốc các sản phẩm.

Có thể nói đây được xem là tiêu chuẩn bắt buộc cần phải có cho tất cả các sản phẩm của VietGAP bởi nó cho phép người dùng xác định được tất cả quy trình sản xuất ra sản phẩm từ nguồn giống đến khi thu hoạch và ra thành phẩm đến với tay người tiêu dùng một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó thì nó còn giúp cho người tiêu dùng biết được đầy đủ và chính xác tất các thông tin về doanh nghiệp sản xuất.

Làm thế nào để biết được nguồn gốc các sản phẩm của VietGAP
Làm thế nào để biết được nguồn gốc các sản phẩm của VietGAP

Như vậy có thể thấy rằng, với 4 tiêu chí trên là có thể đánh giá được thế nào là một sản phẩm đạt chuẩn VietGAP. Ngoài ra còn biết được đầy đủ cũng như là chính xác tất cả các thông tin liên quan đến sản phẩm mà không cần phải làm những việc phức tạp giúp cho người tiêu dùng an tâm và tin tưởng vào doanh nghiệp hơn.

Các bước để đạt được tiêu chuẩn VietGAP là gì?

Hiện nay, người tiêu dùng rất tin tưởng đến các doanh nghiệp sản xuất theo tiêu chuẩn của VietGAP. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp hiện này cũng đang thay đổi bản thân và lựa chọn sản xuất theo quy trình VietGAP. Tuy nhiên việc làm theo quy trình VietGAP là rất khó bởi cần phải tìm hiểu và xây dựng được quy trình sản xuất đúng cách từ đó mới có được giấy chứng nhận VietGAP để khẳng định chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Vậy các bước để đạt được tiêu chuẩn VietGAP là gì? Dưới đây là trình tự các bước để có thể đạt được giấy chứng nhận VietGAP đã được công bố:

 • Bước 1: Đăng ký hồ sơ để nhận giấy chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP.
 • Bước 2: Các cơ quan có thẩm quyền thực hiện khảo sát và điều tra.
 • Bước 3: Thực hiện các bước đào tạo tập huấn để có thể xây dựng cũng như là áp dụng được các quy trình theo tiêu chuẩn VietGAP.
 • Bước 4: Thực hiện đánh giá nội bộ nhằm theo dõi và giám sát việc thực hiện của doanh nghiệp mình có phù hợp và hiệu quả hay không.
 • Bước 5: Thống kê các đánh giá để cấp giấy chứng nhận VietGAP.

Đây là một số bước cơ bản để một doanh nghiệp có thể đạt được giấy chứng nhận VietGAP nhằm khẳng định chất lượng của sản phẩm của doanh nghiệp. Bên cạnh đó thì một điều mà các doanh nghiệp sản xuất theo chuẩn VietGAP cần lưu ý đó chính là hằng năm thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ đánh giá và giám sát định kỳ mỗi năm một lần. Và đặc biệt là giấy chứng nhận VietGAP này chỉ có hiệu lực trong vòng 3 năm bắt đầu tính từ ngày cấp.

Một số địa điểm trồng dược liệu theo tiêu chuẩn VietGAP.

Dược liệu vốn được biết đến là một loại thảo dược có nguồn gốc từ tự nhiên và chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người hiện nay. Nhờ vậy mà dược liệu được sử dụng rất phổ biến để nâng cao sức khỏe con người. Mặc dù dược liệu rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu những loại dược liệu ấy được sản xuất không đảm bảo được an toàn cũng như là bị nhiễm một số những hóa chất có hại cho sức khỏe thì điều này cũng không tốt đối với con người. Chính vì vậy, để đảm bảo được độ an toàn cho các sản phẩm dược liệu này thì họ đều lựa chọn cho mình phương pháp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Dưới đây là một số những địa điểm trồng dược liệu theo tiêu chuẩn VietGAP mà bạn có thể tham khảo:

Vùng trồng dược liệu của OTV

Đây được biết đến là một vùng trồng dược liệu khá lớn tại Việt Nam với độ phong phú rất là cao bởi nơi đây trồng rất nhiều loại thảo dược như là đinh lăng, dây thìa canh, đương quy, cây trinh nữ hoàng cung,… Bên cạnh việc trồng các loại thảo dược này theo tiêu chuẩn VietGAP thì OTV còn tự mình sản xuất chúng thành các loại dược liệu cũng như là cao khô để tiêu thụ trực tiếp đến người tiêu dùng. Nếu như bạn cần những sản phẩm cao khô an toàn thì việc cân nhắc đến các sản phẩm đến từ OTV là một trong những lựa chọn mà bạn có thể nghĩ và lựa chọn nó.

Một số địa điểm trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hiện nay, có thể nói những thứ như rau, củ, quả thậm chí là cả dược liệu đều là những thứ rất phổ biến đối với đời sống hàng ngày của con người. Với việc được sử dụng phổ biến như vậy thì không khó để bạn có thể bắt gặp và mua được nó ở nhiều địa điểm khác nhau. Tuy nhiên không phải ở đâu cũng có thể mua được những sản phẩm an toàn và chất lượng. Chính vì vậy, nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng cần những sản phẩm đảm bảo được độ an toàn cũng như là đảm bảo được chất lượng thì họ đều lựa chọn cho mình những sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Dưới đây là một số những địa điểm trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGAP mà bạn có thể tham khảo:

Tại OTV Hitech

Đây được biết đến là một vùng trồng dược liệu khá lớn tại Việt Nam với độ phong phú rất là cao bởi nơi đây trồng rất nhiều loại thảo dược như là đinh lăng, dây thìa canh, đương quy, cây trinh nữ hoàng cung,… Bên cạnh việc trồng các loại thảo dược này theo tiêu chuẩn VietGAP thì OTV còn tự mình sản xuất chúng thành các loại dược liệu thành các nguyên liệu cao khô. Những nguyên liệu cao khô này sau khi được sản xuất hoàn chỉnh sẽ được cung cấp cho các nhà máy sản xuất dược phẩm để bào chế các loại thuốc để sử dụng.

Với việc trồng các loại thảo dược theo tiêu chuẩn VietGAP thì chắc chắn những doanh nghiệp lựa chọn OTV làm nhà cung cấp các nguyên liệu từ dược liệu đến cao khô có thể yên tâm về độ an toàn cũng như là chất lượng của chúng. Nhờ vậy mà các sản phẩm có nguồn gốc từ vùng trồng dược liệu của OTV đều được người tiêu dùng đón nhận.

Tổng kết

Như vậy có thể thấy qua bài viết này sẽ không còn ai thắc mắc rằng VietGAP là gì cũng như là những thông tin liên quan đến VietGAP. Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã bỏ túi cho mình rất nhiều những thông tin bổ ích từ đó lựa chọn cho mình những sản phẩm tốt và an toàn. Mong rằng với những thông tin được đội ngũ OTV Hitech cung cấp tại bài viết này bạn sẽ không còn thắc mắc về những vấn đề liên quan đến VietGAP mà các bạn đã hiểu rõ và có cho mình những nhận định chính xác cũng như là những lựa chọn tiêu dùng thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo