Có thể nói đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, dược phẩm,… thì đã không còn xa lạ gì đối với khái niệm GMP là gì? Đây được biết đến là một trong số nhiều những yêu cầu bắt buộc trong ngành sản xuất này.

Hiện nay, GMP là một tiêu chuẩn vô cùng cần thiết đối với những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cũng như là dược phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được hết tất cả các thông tin về GMP là gì hay là ý nghĩa của GMP,… Chính vì vậy để giải đáp cho mình những thắc mắc cũng như là có cho mình những thông tin cần thiết và bổ ích về GMP thì bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

GMP là gì?

Có thể nói câu hỏi đầu tiên luôn được nhiều người đặt ra khi biết đến GMP chắc hẳn đó chính là GMP là gì? Theo như những quy chuẩn quốc tế thì GMP là cụm từ viết tắt của Good Manufacturing Practices được hiểu đơn giản là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt. GMP là một tiêu chuẩn được áp dụng cho các cơ sở sản xuất thực phẩm, dược phẩm nhằm kiểm soát những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tạo ra các sản phẩm một cách chất lượng nhất từ các thiết bị đến dụng cụ chế biến đến bao bì và đóng gói.

GMP được thiết kế tạo ra để nhằm làm giảm thiểu tối đa các rủi ro trong quá trình sản xuất ra sản phẩm mà những điều này không thể loại bỏ trong quá trình thử nghiệm sản phẩm cuối cùng. GMP bao gồm hết tất cả các khía cạnh của quá trình sản xuất từ nguyên liệu đầu vào (nguồn nước, nguyên liệu, bao bì,…), trang thiết bị sản xuất, cơ sở sản xuất, vệ sinh,… nhằm kiểm soát tất cả các bước trong quá trình sản xuất để tạo ra sản phẩm.

GMP là gì
GMP là gì

Tiêu chuẩn GMP là gì?

Theo như nhiều nghiên cứu cho biết GMP là một tiêu chuẩn cơ bản làm tiền đề để phát triển thành một hệ thống gồm nhiều những tiêu chuẩn kết hợp với nhau. Vậy tiêu chuẩn GMP là gì? Tiêu chuẩn GMP được biết đến là một hệ thống bao gồm nhiều những tiêu chuẩn về sản xuất với mục đích cụ thể đó là kiểm soát hầu hết tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm nhằm đảm bảo được chất lượng của sản phẩm khi đến với người dùng là tốt nhất.

Tiêu chuẩn GMP là gì
Tiêu chuẩn GMP là gì

Việc xây dựng được một hệ thống nhiều những tiêu chuẩn như là GMP sẽ đem lại một phương thức quản lý có hệ thống và giảm thiểu được hầu hết những rủi ro trong quá trình thử nghiệm sản phẩm cũng như là trong kinh doanh có thể mang lại. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm thì đây là một tiêu chuẩn mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải tuân thủ.

Tiêu chuẩn GMP là gì đối với ngành sản xuất dược phẩm?

Trong ngành dược phẩm, tiêu chuẩn GMP vốn được biết đến là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc mà ngành dược phẩm cần phải đáp ứng. Bởi thị trường thuốc là một thị trường hết sức khắt khe với nhiều những yêu cầu nghiêm ngặt, chính vì vậy các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm cần đảm bảo hết những yêu cầu đó để đảm bảo các sản phẩm thuốc khi đưa ra thị trường sẽ đạt được chất lượng tốt nhất.

Tiêu chuẩn GMP này được xem như là một công cụ dùng để sàng lọc hết những cơ sở sản xuất dược phẩm không đạt điều kiện cũng như là giảm thiểu hết tối đa việc có những cơ sở sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng hay là hàng nhái. Từ đó xây dựng cho người dùng một nhận thức tốt đẹp hơn về những sản phẩm đạt được tiêu chuẩn GMP.

Bên cạnh đó việc sở hữu những sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP sẽ giúp cho doanh nghiệp có được nhiều cơ hội trong kinh doanh cúng như là hội nhập với các doanh nghiệp quốc tế. Ngoài ra thì tiêu chuẩn GMP cũng sẽ giảm thiểu được nhiều những chi phí rủi ro mà trong quá trình sản xuất các sản phẩm có thể xảy ra, đảm bảo độ an toàn của sản phẩm cũng như là quá trình tạo ra sản phẩm.

Các yêu cầu của GMP trong ngành sản xuất dược phẩm?

Tiêu chuẩn GMP trong ngành sản xuất dược phẩm được biết đến là có rất nhiều những yếu tố khắt khe và nghiêm ngặt vì để đảm bảo được độ an toàn cho người sử dụng. Chính vì điều này các doanh nghiệp trong ngành sản xuất dược phẩm cần phải thực hiện cũng như là tuân thủ hết những yêu cầu sau để đảm bảo các sản phẩm khi đưa ra thị trường đều đạt được chất lượng tốt nhất. Dưới đây là một số những yếu tố mà các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm phải tuân thủ:

Yêu cầu về nhân sự.

Để xây dựng được một hệ thống hoạt động một cách nghiêm ngặt và hiệu quả thì các doanh nghiệp phải xây dựng được hệ thống nhân sự phù hợp và đúng với năng lực cũng như là trình độ của họ để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

Yếu tố nhân sự có ý nghĩa như thế nào trong GMP dược phẩm
Yếu tố nhân sự có ý nghĩa như thế nào trong GMP dược phẩm

Yêu cầu về thiết bị sản xuất.

Đây là một trong những yêu cầu hàng đầu để đảm bảo được các sản phẩm khi tạo ra để đảo bảo được chất lượng và an toàn. Bởi những yếu tố về thiết bị sản xuất và chế biến sẽ quyết định mức độ thành công của sản phẩm nhằm tạo ra được sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Yêu cầu về vệ sinh.

Đối với tất cả các doanh nghiệp về sản xuất thực phẩm, dược phẩm thì yếu tố về vệ sinh là một yếu tố vô cùng quan trọng và luôn được chú trọng tới. Những yếu tố về vệ sinh có thể kể đến đó là nguồn nước đầu vào, xử lý rác thải và nước thải đầu ra,… Đây có thể coi là những yếu tố tiền đề để cho doanh nghiệp có thể tạo ra được những sản phẩm dược phẩm an toàn và đảo bào vệ sinh.

Yếu tố vệ sinh có vai trò như thế nào trong GMP dược phẩm
Yếu tố vệ sinh có vai trò như thế nào trong GMP dược phẩm

Yêu cầu về quá trình chế biến.

Với tiêu chuẩn GMP, thì các doanh nghiệp trong ngành cần phải xây dựng được các phương pháp chế biến và đảm bảo được các tiêu chuẩn về nguyên liệu, cách chế biến,…  nhằm tạo ra được sản phẩm tốt nhất. Bên cạnh đó thì các doanh nghiệp cũng cần tạo ra cho mình một biện pháp giám sát và kiểm tra nhằm thực hiện được quá trình chế biến được diễn ra một cách an toàn và đúng nhất.

Yếu tố về quy trình chế biến có vai trò như thế nào trong GMP dược phẩm
Yếu tố về quy trình chế biến có vai trò như thế nào trong GMP dược phẩm

Trên đây là một số những yêu cầu mà các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm cần phải tuân thủ để có thể đưa ra thị trường một sản phẩm chất lượng và đạt được tiêu chuẩn GMP. Nhờ đó giúp cho các doanh nghiệp dược phẩm sẽ tạo ra được nhiều cơ hội kinh doanh cũng như là xây dựng được cho mình thương hiệu của những sản phẩm đạt chất lượng mà trong đó tiêu chuẩn GMP là minh chứng cho điều này.

Một số những cơ sở sản xuất dược phẩm đạt chuẩn GMP.

Hiện nay để có thể tồn tại được ở trong thị trường dược phẩm khắc nghiệt thì tất cả các cơ sở sản xuất dược phẩm đều cần đạt được tiêu chuẩn GMP. Dưới đây là một số những cơ sở sản xuất dược phẩm đạt chuẩn GMP:

Công ty cổ phần Dược phẩm Kingkao sản xuất cao dược liệu đạt chuẩn GMP.

Đây là một cơ sở chuyên cung cấp những dịch vụ sản xuất cũng như là gia công thuốc và các thực phẩm chức năng. Với việc sử dụng các nguyên liệu cũng như là các công nghệ hiện đạt nhất để sản xuất ra được những sản phẩm như là cao dây thìa canh, cao cà gai leo, cao đinh lăng,… và chúng đều đạt được tiêu chuẩn GMP.

Nhà máy chiết xuất cao dược liệu công nghệ cao IMC Quang Minh đạt chuẩn GMP.

Nhà máy IMC Quang Minh là một nhà máy sử dụng hệ thống máy móc hiện đại và đảm bảo được nhiều yếu tố từ các khâu chế biến đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Những sản phẩm được sản xuất tại cơ sở này có thể kể đến đó là cao dây thìa canh, cao trinh nữ hoàng cung,… Các sản phẩm được sản xuất tại cơ sở này đều được sản xuất ở điều kiện nhiệt độ và áp suất thích hợp chính vì vậy chúng đều đạt được tiêu chuẩn GMP.

Trên đây là một số những cơ sở đạt chuẩn GMP trong quá trình sản xuất ra các sản phẩm dược phẩm tốt và an toàn. Có thể thấy đa phần các loại cao dược liệu như là cao đinh lăng, cao trinh nữ hoàng cung, cao dây thìa canh, cao dây cà leo,… đều được sản xuất theo đúng quy trình và đạt tiêu chuẩn GMP.

Lời kết:

Như vậy qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã không còn thắc mắc về vấn đề GMP là gì nữa mà thay vào đó bạn đã có thể hiểu được rất nhiều những vấn đề về GMP. Với những thông tin về GMP mà đội ngũ OTV Hitech đã cung cấp tại bài viết này đã giúp cho bạn có thêm rất nhiều những thông tin bổ ích từ đó lựa chọn cho mình những lựa chọn tiêu dùng thông minh. Mong rằng với những thông tin trên bạn đã bỏ túi cho mình nhiều những thông tin hữu ích để có thể ứng dụng vào đời sống từ đó lựa chọn cho mình những sản phẩm tiêu dùng an toàn và chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo