Dược liệu là gì? Theo nhiều nhà khoa học cho biết rằng dược liệu đơn giản là những loại nguyên liệu được dùng để làm thuốc có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. 

Có thể nói rằng, dược liệu là một thứ nguyên liệu được hầu hết tất cả người Việt đều biết. Bởi từ xa xưa, theo như trong y học cổ truyền đã sử dụng dược liệu để chữa rất nhiều những căn bệnh khác nhau. Vậy dược liệu là gì? Chúng có vai trò gì đối với sức khỏe của con người? Để có cho mình những thông tin bổ ích cũng như giải đáp hết những thắc mắc về dược liệu thì bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé bởi tất cả sẽ được bật mí trong bài viết này.

Dược liệu là gì?

Có thể đối với nhiều người dược liệu vốn là một cái tên hết sức quen thuộc đối với đời sống hàng ngày nhưng chắc hẳn vẫn còn một số người vẫn chưa biết dược liệu là gì? Dược liệu vốn được biết đến là một loại nguyên liệu được dùng để là thuốc và thường có nguồn gốc tự nhiên từ động vật, thực vật thậm chí là từ khoáng vật và tất cả những nguyên liệu này đều phải đạt tiêu chuẩn để là thuốc. 

Dược liệu là gì
Dược liệu là gì

Những loại dược liệu này có thể là toàn bộ một loại cây nào đó hay một con vật nào đó hoặc cũng có thể là một bộ phận của chúng. Những sản phẩm này được tách chiết từ động, thực vật như là sáp, dầu mỡ,… mà chúng có thể được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh mà đặc biệt là chúng đều phải thuộc phạm vi là dược liệu.

Phân loại dược liệu.

Có thể thấy, dược liệu có nguồn gốc đến từ tự nhiên và chúng có rất nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe con người. Vậy phải phân loại dược liệu như thế nào để có thể sử dụng dược liệu một cách hiệu quả nhất. Chính vì điều này các chuyên gia đầu ngành đã dựa vào những yếu tố khác nhau để chia dược liệu ra thành 3 loại khác nhau để có thể sử dụng nó đúng cách và hiệu quả nhất. Dưới đây là một số loại dược liệu phổ biến.

Dược liệu trong y học cổ truyền.

Theo như trong y học cổ truyền các loại dược liệu chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật và thường có mặt trong các thang thuốc được sử dụng để chữa bệnh. Đa phần các loại dược liệu này đều có trong tự nhiên tuy nhiên với như cầu sử dụng tăng cao thì các loại dược liệu này đã được gieo trồng, sử dụng hay thậm chí là nhập khẩu từ các nước khác trong khu vực để có thể sử dụng. Các loại dược liệu mà bạn có thể biết đến đó chính là đinh lăng, đương quy, dây thì canh,…

Dược liệu trong y học cổ truyền là gì
Dược liệu trong y học cổ truyền là gì

Dược liệu trong y học hiện đại.

Cũng giống với các loại dược liệu ở trong y học cổ truyền thì đa phần các loại dược liệu trong y học hiện đại cũng có nguồn gốc chủ yếu từ thực vật. Tuy nhiên chúng khác nhau ở chỗ là nếu như trong y học cổ truyền các loại dược liệu này có dạng được sấy khô là vẫn có hình dạng như ban đầu thì đối với y học hiện đại thì các loại dược liệu này có dạng nén hoặc là thuốc tiêm,… 

Dược liệu trong y học hiện đại là gì
Dược liệu trong y học hiện đại là gì

Dược liệu thực phẩm chức năng.

Đây có thể nói là loại dược liệu phổ biến là được biết đến nhiều nhất bởi hiện nay hầu hết người Việt sử dụng các loại dược liệu này để tăng cường sức khỏe bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể giúp có thể có thể chống lại một số các loại bệnh.

Như vậy có thể thấy với những mục đích sử dụng dược liệu khác nhau thì có các loại dược liệu khác nhau để sử dụng nhằm sử dụng dược liệu đúng cách và an toàn cho sức khỏe con người. Bởi nếu như không biết cách sử dụng dược liệu đúng thì không những không cải thiện được sức khỏe mà còn gây hại thêm cho nó.

Công dụng của dược liệu đối với sức khỏe con người là gì?

Dược liệu vốn là một loại nguyên liệu được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh, chính vì vậy có thể nói rằng dược liệu có vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe của con người cũng như là sự tồn tại và phát triển ngành Y dược mà đặc biệt là y dược cổ truyền. Dưới đây là một số những công dụng của dược liệu đối với sức khỏe con người mà bạn có thể biết.

Chữa bệnh ung thư.

Hiện này có rất nhiều loại thảo dược có khả năng hỗ trợ và ngăn chặn sự phát triển của một số những căn bệnh ung thư như là ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt,… Bởi chúng mang trong mình nhiều hoạt chất giúp năng cao sức khỏe và ức chế các tế bào ung thư hoạt động giúp cho việc điều trị các căn bệnh này được diễn ra tốt hơn. Những loại dược liệu này có thể kể đến đó là linh chi, xạ đen, nghệ vàng,…

Linh chi có giúp chữa bệnh ung thư không
Linh chi có giúp chữa bệnh ung thư không

Hỗ trợ chữa một số căn bệnh mãn tính.

Có thể nói rằng đối với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường hay là viêm gan,… thì chắc chắn không còn xa lạ gì đối với các loại dược liệu như là dây thìa canh, dây cà leo, đinh lăng, đương quy,… Bởi với các bệnh nhân bị nhiễm các căn bệnh này thì họ luôn biết rằng căn bệnh của mình không có thuốc đặc trị mà các phương pháp chữa bệnh chỉ mang tính cải thiện tình trạng bệnh mà thôi. Bởi các loại dược liệu này chứa các chất giúp hỗ trợ các bệnh nhân nhiễm bệnh có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Hỗ trợ cải thiện sức khỏe.

Với việc mang trong mình rất nhiều những hoạt chất tốt với sức khỏe thì các loại dược liệu này đều có được sử dụng để tăng cường sức khỏe cho một số người bệnh. Các loại dược liệu này có khả năng tăng cường sức đề kháng, giúp bổ huyết, giúp khí huyết được lưu thông,… Những loại dược liệu này có thể kể đến như là Đông trùng hạ thảo, hoa cúc,…

Đông trùng hạ thảo có giúp tăng cường sức khỏe cho người bệnh không
Đông trùng hạ thảo có giúp tăng cường sức khỏe cho người bệnh không

Trên đây là một số những công dụng phổ biến của dược liệu bởi chúng mang trong mình rất nhiều những hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế, các loại dược liệu này được sử dụng rất phổ biến với nhiều những mục đích khác nhau.

Các vấn đề cần lưu ý khi sử dụng các loại dược liệu.

Với độ phổ biến và được sử dụng rất rộng rãi thì các loại dược liệu luôn được rất nhiều người quan tâm đến. Theo nhiều nghiên cứu cho biết đa phần các loại dược liệu này đều có độ lành tính rất là cao tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách thì có thể gây nên nhiều những tác dụng nguy hiểm đến với người dùng. Chính vì điều này khi sử dụng các loại dược liệu cần phải lưu tâm một số điều sau để có thể giữ an toàn cho sức khỏe của bản thân.

Sử dụng đúng loại dược liệu.

Điều này cần phải lưu ý bởi tùy theo vùng miền mà các loại dược liệu sẽ có tên gọi khác nhau chính vì thế khi sử dụng các loại dược liệu để tránh nhầm lẫn thì cần lưu ý tên gọi để sử dụng đúng loại dược liệu cần dùng.

Sử dụng đúng bộ phận.

Theo nhiều nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng không phải tất cả các bộ phận đều được sử dụng như nhau, bởi với mỗi bộ phận khác nhau sẽ có tác dụng cũng như là mục đích sử dụng khác nhau. Chính vì vậy để sử dụng hiệu quả thì cần tìm hiểu sức khỏe của bản thân để lựa chọn bộ phận thích hợp nhằm sử dụng hiệu quả và an toàn.

Sử dụng đúng liều lượng.

Đây chắc chắn là điều mà bất cứ khi sử dụng sản phẩm nào thì đều cần phải lưu ý bởi vì nếu lạm dụng thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Trên đây là một số những lưu ý khi sử dụng dược liệu mà bạn cần chú ý bởi vì nếu không làm đúng như vậy nó sẽ gây ra một số những hậu quả đáng buồn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Vì vậy để tránh những hậu quả không tốt đến sức khỏe thì bạn cần lưu tâm những lưu ý trên để sử dụng dược liệu một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Lời kết.

Qua bài viết trên chắc hẳn mọi thắc mắc về các thông tin như là dược liệu là gì, công dụng của dược liệu là gì,… Từ đó giúp cho bạn bỏ túi cho bản thân không ít những thông tin bổ ích về dược liệu mà bạn có thể ứng dụng vào đời sống hằng ngày. Hy vọng rằng với những thông tin do đội ngũ OTV Hitech cung cấp trong bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm cho bản thân nhiều những thông tin về dược liệu. Mong rằng với những thông tin được cung cấp ở trên bạn sẽ có cho mình những lựa chọn tiêu dùng đúng đắn và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo