Cây huyết giác là một thảo dược quý, chúng ta có thể dùng nơ để xoa bóp hoặc sắc uống. Với những công dụng mà dược liệu này mang lại, đây được xem là vị thuốc quay và được nhiều người tin dùng. Vậy cây huyết giác là gì? Nó có công dụng như thế nào? Chúng ta hãy cùng với OTV Hitech đi tìm hiểu rõ hơn về nó nhé!

Cây huyết giác là gì?

Huyết giác hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như là trầm dứa, cây xó nhà,….Cây chỉ cao khoảng từ 10-20cm, thân cây rất to và có thể hóa thành gỗ khi đã già đi. Hoa huyết giác thường mọc thành những chùm lớn, hoa nhỏ và thường có màu vàng nhạt. Bên cạnh đó, chúng ta có thể nhận diện vị dược liệu này qua quả, bởi quả của dược liệu sau khi chín sẽ có màu đỏ và chỉ chứa tối đa 3 hạt trong mỗi quả.

Cây huyết giác là gì
Cây huyết giác là gì

Huyết giác được phân bố chủ yếu ở khắp nơi, phần lớn người dùng thường sử dụng phần than hoá gỗ ở dược liệu để sử dụng làm thuốc. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phơi khô và sơ chế nguyên liệu để có thể sử dụng hiệu quả và phát huy hết công dụng mà dược liệu này mang lại.

Để có thể thu hoạch cây huyết giác đỡ tốn thời gian và ít tốn kém nhất thì chúng ta nên lựa chọn các mùa thu hoạch phù hợp với từng loại dược liệu. Tuy nhiên với huyết giáp, bạn có thể thu hoạch vào hầu hết các mùa trong năm, chúng ta nên chọn những dược liệu có thân gỗ lâu năm, thân đang dần chuyển thành màu đỏ. Sau khi thu hoạch, người dùng cần sơ chế nó bằng cách phơi khô và thái lát mỏng để dược liệu có thể được bảo quản lâu hơn.

Tác dụng của cây huyết giác

Huyết giác có tác dụng gì? Nó mang lại giá trị sử dụng như thế nào? Tác dụng của huyết giác là lợi máu, lợi khí,… bên cạnh đó vị dược liệu này còn được sử dụng để xoa bóp, nhằm giảm sưng tấy, bong gân và những vết thương do máu bị ngưng tụ dẫn đến sưng tấy. Đây là một trong những công dụng cơ bản mà vị dược liệu quý này mang lại cho người dùng. Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng huyết giác để làm thành nước uống và sử dụng nó. 

Tác dụng của huyết giác
Tác dụng của huyết giác

Tuy nhiên để có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe cơ thể bằng cách sử dụng dược liệu thì chúng ta nên tham khảo ý kiến đến từ các chuyên gia cũng như tìm hiểu rõ hơn về tác dụng phụ của dược liệu, nhằm tránh các hậu quả xấu có thể xảy ra nếu như không biết sử dụng hợp lí.

Cây huyết giáp được ứng dụng trong các bài thuốc hỗ trợ cho sức khỏe

Sau đây là cách ứng dụng các bài thuốc vào cây huyết giáp nhằm hỗ trợ và cải thiện một số căn bệnh:

  • Sử dụng huyết giác khô ngâm với rượu, bên cạnh đó chúng ta cũng có thể sử dụng một số dược liệu đi kèm khác để xoa bóp những vùng bị sưng tấy, máu không lưu thông.
  • Dùng huyết giác sắc uống, giúp cải thiện tình trạng bị đau nhức xương do phong thấp,….Bạn có thể sử dụng huyết giáp khô để sắc uống, nên duy trì uống đều đặn và theo chỉ dẫn của bác sĩ để có thể cải thiện tình trạng của cơ thể.
  • Sử dụng huyết giáp kết hợp với một số vị thuốc khác giúp cho tình trạng bong gân ở chân, tay,.. được cải thiện rõ rệt.
  • ………..
Hoa huyết giác
Hoa huyết giác

Tuy nhiên chúng ta cần phải nhớ rằng, những ứng dụng trong các bài thuốc trên chỉ có thể hỗ trợ một phần, không thể cải thiện cũng như điều trị bệnh khỏi hẳn. Do đó chúng ta nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ, thầy thuốc đông y,… để có thể tìm ra cho mình những cách sử dụng hợp lí.

Chế biến cây huyết giáp hỗ trợ trong một số bài thuốc

Sau khi đã đi tìm hiểu sơ qua về huyệt giáp cũng như những công dụng mà nó đem lại, chúng ta có thể sơ chế dược liệu và tìm ra những cách thức sử dụng hiệu quả theo chỉ dẫn của thầy thuốc, bác sĩ,…

Hỗ trợ trong việc giảm đau nhức, sưng bầm ở tay, chân

Chuẩn bị: huyết giác, quế chi, niên thiên kiện, địa hồi, địa liền,rượu,….cùng một số dược liệu khác.

Cách chế biến:

  • Rửa sạch các nguyên liệu đã được chuẩn bị từ trước, đem để ráo nước
  • Cho rượu và các dược liệu trộn lẫn vào nhau và ngâm trong vòng 1 tuần
  • Loại bỏ bã có trong nước, sử dụng hỗ hợp sau khi ngâm để xoa bóp vào vùng bị sưng tấy,…
  • Nên xoa bóp thường xuyên đến khi tình trạng sưng tấy và đau nhức được cải thiện

Ngăn chảy máu do vết thương bị hở mạnh

Chuẩn bị: huyết giá khô

Cách thức chế biến: 

  • Đem huyết giác đi sơ chế cẩn thận, tán thành bột nhỏ và bôi trực tiếp lên vùng vết thương
  • Tuy nhiên chúng ta nên sử dụng với một lượng vừa đủ.

Cải thiện tình trạng bị bong gân ở người bệnh

Chuẩn bị: huyết giác khô, quế chi, địa hồi, địa liền, rượu,… cùng những dược liệu cần thiết khác

Cách thức chế biến:

  • Đưa dược liệu đi rửa sạch và chờ đến khi ráo nước.
  • Trộn các dược liệu lại thành một hỗn hợp và đem đi tán nhỏ thành dạng bột
  • Cho rượu vào hỗn hợp bột sau khi đã tán nhoe, dùng với một lượng rượu phù hợp để giữ được các chất dinh dưỡng cũng như công dụng của thuốc.
  • Nên ngâm hỗn hợp trong vòng 1-2 tuần, sau đó đem ra và xoa bóp 1 ngày từ 2-3 lần, đến khi tình trạng được cải thiện thì có thể dừng lại.
Cây huyết giáp giảm bong gân hiệu quả
Cây huyết giáp giảm bong gân hiệu quả

Những lưu ý và hạn chế khi sử dụng cây huyết giác.

Tuy huyết giác là một vị dược liệu quý, thế nhưng chúng ta cũng cần phải lưu ý khi sử dụng để tránh mọi trường hợp xấu có thể xảy ra:

  • Đối với những người đang mang thai thì không nên sử dụng vị dược liệu này.
  • Bạn cần tìm hiểu rõ về công dụng, các tác dụng phụ nếu có khi sử dụng dược liệu để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh.
  • Tránh nhầm lẫn cây huyết giáp đối với những loại cây có hình dáng tương tự.
  • Nên tham khảo ý kiến từ thầy thuốc, bác sĩ,… để được tư vấn về cách thức sử dụng cũng như những hạn chế trong khi dùng.
  • Không nên sử dụng dược liệu như một vị thuốc để trị bệnh triệt để, vì đây chỉ là một dược liệu có công dụng hỗ trợ và cải thiện một số căn bệnh như bị sưng tấy, bong gân,…

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã cùng với OTV Hitech đi tìm hiểu về cây huyết giác, một thảo dược quý với nhiều công dụng đặc biệt. Mong rằng với những chia sẻ ở trên chúng ta có thể hiểu rõ hơn về dược liệu quý này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo