Y học cổ truyền là gì? Hiện nay đang là một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm đến bởi đối với nhiều căn bệnh mãn tính thì chỉ điều trị bằng Tây y là có thể điều trị dứt điểm được.

Hiện nay có thể nói Y học cổ truyền được rất nhiều người quan tâm đến không chỉ bởi phương pháp điều trị mà còn là độ an toàn khi sử dụng nó. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người không biết Y học cổ truyền là gì những thông tin liên quan về Y học cổ truyền. Vậy Y học cổ truyền là gì? Để biết thêm cho mình những thông tin bổ ích về Y học cổ truyền thì bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Y học cổ truyền là gì?

Nếu như hắc đến Y học cổ truyền thì chắc hẳn câu hỏi đầu tiên và luôn luôn được đặt ra đó chính là Y học cổ truyền là gì? Theo như nhiều những nghiên cứu từ xa xưa đã cho biết Y học cổ truyền là một phương pháp khám Đông y được xuất phát từ phương Đông. Y học cổ truyền còn được biết đến với cái tên khác đó là Đông y. Nó được biết đến là một ngành y học chuyên nghiên cứu về các kiến thức và kinh nghiệm phòng bệnh bên cạnh đó là cách chữa bệnh truyền thống được đúc kết qua rất nhiều thế hệ ở các quốc gia khác nhau.

Y học cổ truyền là gì
Y học cổ truyền là gì

Không chỉ vậy Y học cổ truyền còn được phát triển dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, dựa theo nó mà điều chỉnh Âm Dương – Ngũ Hành sao cho được cân bằng từ đó giúp có cơ thể được khỏe mạnh. Đặc biệt các phương pháp điều trị Đông y là vô cùng an toàn đối với sức khỏe của con người và chúng đã được WHO (Tổ chức Y tế Thế Giới) chấp thuận được sử dụng để điều trị bệnh.

Các phương pháp Y học cổ truyền.

Theo như nhiều báo cáo đã cho biết Y học cổ truyền hoạt động dựa trên sự cân bằng cũng như là hài hòa về năng lượng. Chính vì vậy mà trong Đông y cho rằng bất kỳ một điều gì khiến cho cơ thể mất đi sự cân bằng sẽ đều có thể gây nên bệnh. Tuy nhiên đối với cơ thể con người có rất nhiều các bộ phận khác nhau chính vì thế cũng sẽ có rất nhiều sự mất cân bằng khác nhau mà một phương pháp điều trị là không đủ để có thể điều trị tất các chúng. Chính vì điều này mà ông cha ta ngày xưa đã nghiên cứu ra nhiều các phương pháp điều trị khác nhau dành riêng cho từng loại. Dưới đây là một số những phương pháp Đông y phổ biến:

Châm cứu.

Châm cứu được biết đến là một phương pháp lâu đời và được người xưa sử dụng rất phổ biến. Đây là một hình thức điều trị bằng việc đâm những cây kim qua da ở tại những điểm cụ thể ở trên cơ thể của con người. Theo đó học cho rằng trên cơ thể của con người chúng ta hiện có hơn 2000 huyệt đạo được kết nối với nhau. Phương pháp châm cứu này được các thầy thuốc Đông y cho rằng là đã cải thiện được dòng chảy của khí bên trong cơ thể vì vậy mà cải thiện được sức khỏe và đặc biệt là chúng có hiệu quả đối với rất nhiều những tình trạng khác nhau của con người. 

Châm cứu là gì
Châm cứu là gì

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng phương pháp này bỏi theo nhiều nghiên cứu cho biết đây không phải là phương pháp có thể áp dụng được với tất cả mọi người. Nếu như muốn sử dụng phương pháp này thì việc cần làm đầu tiên đó chính là tham khảo ý kiến của các chuyên gia Đông y để biết rằng mình có phù hợp với phương pháp này hay không. Từ đó mới xem xét việc có nên sử dụng nó hay không. Nếu như bạn thân phù hợp thì điều cần làm tiếp theo cho bạn đó chính là tìm kiếm cho mình một chuyên gia về châm cứu có tay nghề và phải được cấp phép hoạt động để điều trị nhằm tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Thảo dược.

Đây có thể nó là một phương pháp điều trị phổ biến nhất của Đông y bởi ngay từ xa xưa thì các thầy thuốc đông y đã sử dụng các vị thuốc có trong tự nhiên để điều trị bệnh. Các loại thảo dược này thường được kết hợp sử dụng với nhau nhằm làm tăng khả năng điều trị bệnh của nó. Có thể nói rằng đây là một phương pháp điều trị hết sức an toàn và phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau.

Điều trị bằng thảo dược là gì
Điều trị bằng thảo dược là gì

Mặc dù được đánh giá là an toàn nhưng các loại thảo dược trên vẫn mang trong mình một số những tác dụng phụ mà bạn không thể ngờ đến. Chính vì vậy khi muốn sử dụng thì cần phải tìm hiểu thật kỹ xem bản thân có sử dụng được các loại thảo dược đó hay không. Đặc biệt là đối với một số những đối tượng như là phụ nữ mang thai, trẻ em, người bị bệnh nền thì cần phải lưu ý nhiều điều để sử dụng nó một cách an toàn nhất. Bởi với những đối tượng kể trên nếu như không tìm hiểu kĩ mà sử dụng các loại thảo dược này một cách bừa bãi thì sẽ để lại những hậu quả khó lường. 

Thái cực quyền.

Thái cực quyền vốn là một môn võ có nguồn gốc từ Trung Hoa với nhiều những dòng phái khác nhau. Môn võ này có đặc trưng đó chính là chúng sẽ mô phỏng lại các động tác võ thuật một cách uyển chuyển, mềm mại, tự nhiên, chậm rãi và vận hành tất cả các bộ phận của cơ thể con người. Nhờ vào đó mà điều chỉnh được hơi thở cũng như là khí huyết bên trong cơ thể giúp cho cơ thể con người được khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh đó thì môn võ này còn có thể tác dụng lên hệ thần kinh của con người giúp giảm các triệu chứng như là chóng mặt, mất cân bằng cơ thể, dễ bị ngã và đặc biệt là giúp hệ tiền đình của não được rèn luyện. Từ đó có thể rèn luyện được sức khỏe ngày một tốt hơn và chống lại được nhiều những sức ép khác nhau đến cơ thể giúp cho cơ thể được khỏe mạnh hơn.

Thái cực quyền là gì
Thái cực quyền là gì

Trên đây là một số những phương pháp điều trị của Y học cổ truyền mà bạn có thể biết. Mỗi loại như thế này sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau tuy nhiên chúng đều hướng đến một điều là nâng cao và bảo vệ sức khỏe của con người. Và đặc biệt mỗi phương pháp như vậy sẽ phù hợp để điều trị những căn bệnh khác nhau nên phải tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng. Bên cạnh những phương pháp kể trên thì Đông y vẫn còn một số phương pháp khác chẳng hạn như là giác hơi hay là ngải cứu.

Những ưu, nhược điểm của phương pháp Đông Y.

Chắc hẳn bất kỳ một phương pháp điều trị bệnh nào thì đều cúng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Mà phương pháp Đông Y cũng vậy chúng cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này mà bạn có thể biết:

Ưu điểm.

Theo như nhiều những nghiên cứu đã cho biết thì phương pháp này là một phương pháp hết sức an toàn và có thể phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Dưới đây là một số những ưu điểm của nó.

Điều trị hiệu quả.

Việc điều trị bằng Y học cổ truyền mang lại cho người bệnh một hiệu quả nhất định đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc những căn bệnh mãn tính. Đặc biệt khi điều trị bằng Đông y cần phải điều trị một cách lâu dài để cơ thể có thể phục hồi dần dần. Khi điều trị bằng phương pháp này thì cơ thể không những được cải thiện mà còn được bổ sung rất nhiều nhưng dưỡng chất tốt cho sức khỏe từ đó giúp có cơ thể được phục hồi một cách tốt hơn các phương pháp điều trị khác.

Hạn chế các tác dụng phụ.

Phương pháp điều trị Đông y vốn được biết là một phương pháp điều trị có tính an toàn khá là cao và được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng. Đặc biệt các nguyên liệu được sử dụng cho phương pháp này đều có nguồn gốc từ tự nhiều đặc biệt là các loại thảo dược như là đinh lăng, dây thìa canh, đương quy,… Hơn nữa do tính chất của những căn bệnh này khá phức tại và cần thời gian điều trị khá lâu chính vì thế mà nó hạn chế được rất nhiều những tác dụng phụ mà các phương pháp khác không thể làm được.

Đây là những ưu điểm tiêu biểu của phương pháp Y học cổ truyền, nhờ vào đây mà việc điều trị bệnh trở nên dễ dàng hơn với nhiều người. Như vậy có thể nó phương pháp Đông y là một phương pháp không những có thể điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh mà nó còn an toàn đối với sức khỏe của người dùng.

Nhược điểm.

Bên cạnh những ưu điểm thì sẽ không thể thiếu những nhược điểm mà phương pháp này cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số những nhược điểm của nó.

Thời gian điều trị lâu.

Như đã nói ở trên thì phương pháp điều trị này cần một khoảng thời gian khá lâu để có thể điều trị dứt điểm được bệnh. Bởi các vị thuốc được sử dụng để làm nguyên liệu khi vào cơ thể cần có đủ thời gian thì mới có thể phát huy được công dụng của nó. Bên cạnh đó thì quá trình điều chế ra thuốc cũng tốn khá nhiều thời gian. Chính vì vậy mà nó có thời gian điều trị rất là lâu nên người dùng cần phải kiên trì.

Mùi vị khó uống.

Đa phần các vị thuốc được sử dụng để làm nguyên liệu điều chế thuốc đều có mùi rất là nặng và khá là khó uống. Chính vì vậy nếu ai không quen được mùi này thì khó có thể sử dụng được bởi chúng rất là khó uống.

Y học cổ truyền có nhược điểm gì
Y học cổ truyền có nhược điểm gì

Đây là những nhược điểm của phương pháp này, có thể thấy mặc dù là nhược điểm nhưng chúng của không có ảnh hưởng nhiều đến đối với người dùng. Và hơn hết những nhược điểm này đều có thể khắc phục được.

Lời kết:

Qua bài viết trên chắc hẳn sẽ không còn ai thắc mắc Y học cổ truyền là gì nữa mà còn có thêm cho mình những thông tin bổ ích. Với những thông tin do đội ngũ OTV Hitech cung cấp tại bài viết này sẽ giúp cho bạn có đủ những thông tin cần thiết từ đó có thể sử dụng phương pháp này một cách an toàn và hiệu quả. Hy vọng là bạn sẽ có cho mình những cái nhìn thất là sáng suốt và lựa chọn cho mình những phương pháp phù hợp để có thể sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo