Sấy lạnh hiện nay là một trong những một phương pháp sấy được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm. Vậy sấy lạnh là gì mà lại được sử dụng phổ biến đến như vậy.

Hiện này phương pháp sấy lạnh này được ứng dụng rất phổ biến với hiệu quả sấy khô cao. Mặc dù như vậy nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết sấy lạnh là gì. Nếu chưa biết thông tin gì cũng như vẫn còn nhiều thắc mắc về phương pháp sấy lạnh này thì đừng bảo qua bài viết này nhé!

Sấy lạnh là gì?

Hiện này vẫn còn rất nhiều người không biết đến sấy lạnh, vậy sấy lạnh là gì? Sấy lạnh là một phương pháp sấy khô các loại thực phẩm, trái cây ở nhiệt độ thấp bằng cách sử dụng không khí khô kết hợp với độ ẩm khoảng 10% – 30%. Quá trình sấy của phương pháp này được thực hiện trong điều kiện nhiệt độ dao động khoảng từ 35 – 60 độ C. 

Đây là một phương pháp sấy an toàn với sức khỏe con người, giữ lại được màu sắc và thành phần các chất dinh dưỡng của các loại thực phẩm tốt hơn với các phương pháp sấy khác.

Máy sấy lạnh là gì?

Bất kỳ một phương pháp sấy nào cũng cần cho bản thân nó những dụng cụ hay công cụ để có thể thực hiện được. Sấy lạnh cũng là một trong số đó, để có thể thực hiện phương pháp sấy lạnh này thì cần phải có một chiếc máy sấy lạnh. Vậy máy sấy lạnh là gì? Máy sấy lạnh là loại máy chuyên dụng để thực hiện phương pháp sấy lạnh. 

Nó có cấu tạo gồm các bộ phận cơ bản như sau: Bộ điều khiển, buồng sấy, hệ thống tách ẩm, hệ thống quạt hút thổi, thanh nhiệt điện trở,… Đây là những bộ phận cơ của một chiếc máy sấy lạnh cần có và một loại máy khác nhau sẽ có hình dạng, kích thước và những bộ phần khác không giống nhau nhằm phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Máy sấy lạnh là gì
Máy sấy lạnh là gì

Nguyên lý hoạt động.

Phương pháp sấy lạnh có quá trình thực hiện được diễn ra theo tuần hoàn khép kín và liên tục nhằm đạt hiệu quả sấy cao nhất. 

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh
Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Quá trình sấy lạnh cũng chính là nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh và nó được diễn ra như sau:

Đầu tiên, không khí ở buồng sấy có độ ẩm cao sẽ được hệ thống tách ẩm làm lạnh và tách nước khỏi không khí. Sau khi hỗn hợp khí được tách ẩm thì không khí khô thu được lúc này ở nhiệt độ là 10 độ C, hỗn hợp lúc này sẽ được đi qua máy nén khí sau đó chạy bào buồng sấy với nhiệt độ rơi vào khoảng 40 đến 50 độ C.

Tiếp theo, quá trình sấy sẽ đi đến bước quan trọng là buồng sấy sẽ hút hết nước có trong sản phẩm sấy nhờ vào sự chênh lệch áp suất giữa buồng sấy và sản phẩm sấy.

Cuối cùng, không khí ẩm (hình thành từ việc buồng sấy hút nước từ sản phẩm sấy) sẽ được đưa qua dàn lạnh tạo thành một quá trình khép kín hoàn toàn.

Trên đây chỉ là một nguyên lý hoạt động cơ bản của máy sấy lạnh mà thôi. Những thông tin trên đây chỉ một phần nào giúp bạn hình dung được nguyên lý hoạt động của nó. 

Những ưu và nhược điểm của sấy lạnh.

Phương pháp sấy lạnh là một phương pháp được áp dụng và sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, chính vì vậy hẳn là nó có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Vậy ưu điểm của phương pháp sấy lạnh là gì? Dưới đây là một số ưu điểm cụ thể của sấy lạnh:

Công nghệ sấy tiên tiến

Sấy lạnh là một quá trình khép kín nhờ vào khả năng thu hồi độ ẩm và nhiệt từ buồng sấy qua hệ thống tách ẩm bên trong. Nhờ vào nó mà các sản phẩm sấy giữ được màu sắc và các chất dinh dưỡng tốt hơn so với các phương pháp truyền thống khác.

Tuổi thọ của máy sấy lạnh cao.

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của máy sấy lạnh không thể không nhắc đến tuổi thọ của máy sấy lạnh. Với việc không phải liên tục gia tăng nhiệt độ cho không khí như là các loại máy sấy thông thường khác. Nên máy sấy lạnh thường có được thời gian sử dụng dài và ít hư hỏng hơn.

Thời gian sấy nhanh và múc tiêu thụ điện thấp.

Quá trình sấy lạnh là quá trình khép kín và tuần hoàn vì thế mà các quá trình làm nóng và khô không khí không phải thực hiện liên tục và nhiều lần. Nhờ vậy mà thời gian sấy của sấy lạnh nhanh hơn rất nhiều so với các phương pháp khác. Bên cạnh đó thì việc này còn giúp cho mức tiêu thụ điện năng của phương pháp này cũng chỉ bằng 1/3 so với các phương pháp truyền thống.

Vận hành độc lập và khép kín.

Nếu như với nhiều phương pháp sấy khác khi thực hiện phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện thời tiết, độ ẩm và nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Thì phương pháp sấy lạnh lại không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ấy.

Nhược điểm của máy sấy lạnh là gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Chi phí cao.

Chi phí đầu tư cho các thiết bị, máy móc cao. Bên cạnh đó, các chi phí cho việc bảo trì và sửa chữa cũng như là thay thế các linh kiện bên trong cũng tốn kém nhiều hơn so với các loại máy của các phương pháp khác.

Năng suất làm việc trong điều kiện thời tiết lạnh.

Hiệu quả và năng suất sấy lạnh sẽ bị giảm xuống khi thời tiết trở lạnh bởi khi trời trở nên lạnh đi thì bộ phần bơm nhiệt của máy sấy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn để đạt được nhiệt độ mong muốn. Vì thế sẽ gây tiêu hao điện năng nhiều hơn và thời gian cho việc sấy các sản phẩm sấy sẽ lâu hơn.

Áp dụng với một số đối tượng.

Chỉ có một số loại sản phẩm cụ thể như: Thực phẩm, các loại dược liệu và các loại rau củ quả,… là phù hợp để áp dụng phương pháp sấy lạnh này nhằm bảo đảm được các tính chất của sản phẩm.

Sấy lạnh áp dụng cho các loại thực phẩm gì
Sấy lạnh áp dụng cho các loại thực phẩm gì

Phân biệt sấy lạnh với sấy nhiệt

Sấy lạnh và sấy nhiệt là hai phương pháp sấy được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống con người, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người không biết sấy lạnh và sấy nhiệt có điểm gì khác nhau. Để phân biệt 2 phương pháp này có thể dựa vào các yếu tố sau:

Sấy lạnh.

 • Nguyên lý hoạt động: sử dụng không khí khô và nóng để hút hết nước trong sản phẩm sấy.
 • Cấu tạo: Máy có cấu tạo phức tạp gồm các bộ phận như: Bộ điều khiển, buồng sấy, hệ thống tách ẩm, hệ thống quạt hút thổi, thanh nhiệt điện trở,…
 • Nhiệt độ sấy: nhiệt độ khoảng từ 35 – 60 độ C và sấy ở nhiệt độ thấp.
 • Đặc điểm sản phẩm sấy: màu sắc và hình dạng được bảo quản tối ưu nhất. Các loại vi chất cũng được giữ lại một cách triệt để.
 • Đối tượng áp dụng: dược liệu, rau củ quả,…
 • Chi phí: cao.

Sấy nhiệt.

 • Nguyên lý hoạt động: sử dụng nhiệt độ cao để tách nước trong sản phẩm sấy.
 • Cấu tạo: máy có cấu tạo khá đơn giản gồm có hệ thống điều khiển nhiệt độ và quạt đối lưu,…
 • Nhiệt độ sấy: nhiệt độ khoảng từ 40 – 100 độ C, cũng có thể cao hơn tùy thuộc vào đối tượng sấy.
 • Đặc điểm sản phẩm sấy: màu sắc và hình dạng bị thay đổi (màu có thể sẫm màu hơn và hình dạng bị teo và không giữ được hình dạng ban đầu). Bên cạnh đó các vi chất cung bị ảnh hưởng ít nhiều bởi phương pháp sử dụng nhiệt độ rất cao.
 • Đối tượng áp dụng: trái cây (cam, nho,…), thịt gà, thịt heo,…
 • Chi phí: thấp.
Phân biệt sấy lạnh và sấy nhiệt như thế nào
Phân biệt sấy lạnh và sấy nhiệt như thế nào

 Như vậy, qua một số yếu tố trên bạn sẽ có thể phân biệt được sấy lạnh và sấy nhiệt mà không cần làm những điều phức tạp. Qua đó cũng so sánh được 2 phương pháp nà với nhau nhằm đưa ra cho mình một cái nhìn khách quan nhất.

Lời kết: 

Như vậy, qua bài viết trên thì chắc hẳn sẽ không còn ai thắc mắc sấy lạnh là gì nữa nhỉ. Bài viết trên không chỉ giải đáp thắc mắc mà còn cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích về sấy lạnh. Mong rằng với những thông tin mà đội ngũ OTV Hitech cung cấp ở đây sẽ giúp có bạn có được những nhìn nhận thông minh và đúng đắn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo