Cây náng hoa trắng và cây trinh nữ hoàng cung có họ hàng với nhau, chính vì thế mà cả hai dược liệu này đều có hình dạng trông giống nhau và rất khó để có thể phân biệt. Sau đây OTV Hitech sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin cơ bản để chúng ta biết cách phân biệt hai loại dược liệu này.

Trinh nữ hoàng công có hình dáng như nào?

Cây trinh nữ hoàng cung, một dược liệu đã khá quen thuộc đối với mọi người. Bên cạnh đó, nhiều người dùng còn gọi nó bằng nhiều tên gọi khác nhau như náng lá rộng, tỏi rơi lá,… Đây được nhận xét là một dược liệu ưa sáng, thường được trồng nhiều ở những vùng có khí hậu nhiệt đối ẩm như Đà Nẵng hay miền Nam.

Cây trinh nữ hoàng cung có hoa bản to hơn náng hoa trắng
Cây trinh nữ hoàng cung có hoa bản to hơn náng hoa trắng

Lá của cây trinh nữ hoàng cung thường có hình dáng rất đặc biệt, lá thon dài có vân sóng hai bên mép và thường có một dải vân dài ở mệt sau của lá. Bên cạnh đó hoa của dược liệu cũng rất đẹp và thường tỏa ra một mùi hương nhẹ gây cảm giác thoải mái.

Cây náng hoa trắng là gì?

Cây náng hoa trắng cùng họ với cây trinh nữ hoàng cung, đều lá giống cây thuộc thân thảo, có chiều cao tương đối hạn chế thường chỉ cao tầm 1m. Loại dược liệu này thường được bắt gặp nhiều ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới hay các vùng ven biển, sông. Vì đây là nơi mà cây có thể phát triển và sinh trưởng tốt. Thông thường dược liệu sẽ được trồng cad thu hoạch sau trong thời gian khá ngắn.

Cây náng hoa trắng có lá màu xanh đậm và vươn dài ra phía trước
Cây náng hoa trắng có lá màu xanh đậm và vươn dài ra phía trước

Lá cây náng hoa trắng thường vươn dài ra, có màu xanh rất đậm và chỉ rộng từ 6-11 cm mà thôi. Hoa của dược liệu cũng rất đẹp, có một màu trắng tinh khôi cùng một mùi hương nhè nhẹ được toả ra. Hoa thường một thành từng cụm lớn, mỗi cùm gồm 8-10 bông, cánh hoa vươn dài ra trông rất đẹp.

Điểm khác nhau cơ bản giữa cây náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung

Cây náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung nhìn có vẻ rất giống nhau từ kích thước cho đến chủng loại. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu những đặc điểm khác nhau cơ bản của hai loại dược liệu này.

Về phần thân

Về phần thân của hai loại dược liệu này thì có rất nhiều điểm giống nhau từ thân dẹp cho đến chiều cao. Nhưng nếu nhìn kĩ hơn, chúng ta có thể nhận ra một điểm khác nhau cơ bản giữa cây náng hoa trắng và trinh nữu hoàng cung đó chính là  màu sắc giữa hoa và thân cây, đối với trinh nữ hoàng cung thì thân cây tiếp giáp với hoa sẽ có màu hơi tím. Còn về phần cây náng hoa trắng thì lại không có điểm này.

Về phần lá

Lá cây trinh nữ hoàng cung thường rất mỏng, mỗi lá đều có một đặc điểm khá nổi bật là hình lượn sóng bên hai mép lá cùng gân nổi bật phía bên sau bề mặt còn lại. Còn lá cây náng hoa trắng thường dày hơn mọc thẳng và có một màu xanh rất đậm, nhìn kĩ chúng ta cũng có thể nhận ra được.

Điểm khác biệt cơ bản giữa cây náng hoa tráng và trinh nữ hoàng cung là gì
Điểm khác biệt cơ bản giữa cây náng hoa tráng và trinh nữ hoàng cung là gì

Về phần hoa

Về phần hoa của hai dược liệu này cũng khá là dễ để phân biệt, về phần cây náng hoa trắng thì có hoa màu trắng, thường nở theo từng bông một. Hoa của cây trinh nữ hoàng cung sẽ có mùa hồng nhẹ, hình búp vuon dài ra trông rất giống một quả trứng.

Các bộ phận có thể sử dụng để làm thuốc

Về phía cây náng hoa trắng, chúng ta có thể sử dụng, thu lượm các bộ phận trên cây để sử dụng trong việc điều trị bệnh hay dùng trong các bài thuốc cổ truyền. Còn cây trinh nữ hoàng cung thì người ta chỉ sử dụng bộ phận lá là nhiều còn những bộ phận khác thì ít dùng hơn.

Công dụng của cây náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung mang lại cho người dùng

Dưới đây là một số công dụng mà cây náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung mang lại cho người dùng, nhờ nó mà chúng ta có thể kết hợp trong các bài thuốc cổ truyền. Bên cạnh đó, đây còn là những dược liệu có trong tự nhiên nên khá an toàn nếu như biết cách sử dụng hợp lí và hiệu quả.

Công dụng của cây trinh nữ hoàng cung

Cây náng hoa trắng cùng những công dụng mà bạn chưa biết
Cây náng hoa trắng cùng những công dụng mà bạn chưa biết
 • Hỗ trợ trong việc ức chế các tế bào ung thư nhằm hạn chế việc phát triển tế bào ung thư tuyến tiền luyệt: Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong cây trinh nuex hoàng cung có nhiều dưỡng chất giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nhưng nó chỉ có một phần công dụng nó, không thể trị triệt để hoàn toàn tế bào ung thư đó.
 • Hỗ trợ trong việc điều trị hệ miễn dịch: Trong nước cây trinh nữ hoàng cung có dưỡng chất giúp cho tế bào lympho T trong máu được phát triển nhanh hơn. Nhờ vậy mà cơ thể của chúng ta trở nên khoẻ hơn và có thể có sức khỏe để chống lại các tế bào ung thư khác.
 • Tăng khả năng chống oxy hoá ở cơ thể: Dược liệu trinh nữ hoàng cung có khả năng chống oxy hóa hiệu quả. Nhờ vậy mà nó được khá nhiều người tin dùng và lựa chọn sử dụng.

Công dụng của cây náng hoa trắng

Cũng như cây trinh nữ hoàng cung, náng hoa trắng cũng có những công dụng đặc biệt riêng:

 • Tác dụng giúp hỗ trợ trong việc giảm thiểu bong gân, đau nhức xương khớp
 • Làm giảm đờm hiệu quả
 • Điều trị và hỗ trợ những vết thương ngoài da như mụn nhọt,…
 • Sử dụng lá của dược liệu để trị vùng vết thương bị rắn cắn
 • ….

Cách sử dụng cây náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh

Hiện nay, các thảo dược tự nhiên được ứng dụng vào các bài thuốc đông y đang ngày càng nhiều. Dưới đây là một số bài thuốc cổ truyền có sử dụng cây náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung.

Cây trinh nữ hoàng cung

Trong bài thuốc điều trị, hỗ trợ ung thư vú

 • Chuẩn bị: lá dược liệu khô, bình nước sắc,…
 • Cách thực hiện: Đêm dược liệu đã chuẩn bị đưa đi rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn và mọi vi khuẩn bám vào. Cho dược liệu vào nồi và sắc đến khi có nước trong nồi có dấu hiệu cạn dần thì tắt bếp và sử dụng.
Cách phân biệt cây náng hoa tráng và trinh nữ hoàng cung
Cách phân biệt cây náng hoa tráng và trinh nữ hoàng cung

Bài thuốc hỗ trợ và điều trị ngứa cổ, ho, long đờm.

 • Chuẩn bị: lá dược liệu phơi khô, tang bạch bì, ô phiến, cam thảo,… cùng một số dược liệu cần thiết khác
 • Cách thực hiện: Rửa sạch các dược liệu đã được chuẩn bị sẵn, để cho đến khi ráo nước. Cho dược liệu vào trong bình sắc và sắc thuốc đến khi nước còn lại ⅔ so với ban đầu thì chúng ta có thể tắt bếp. Kiên trì sử dụng đều đặn theo đúng chỉ định của bác sĩ để bệnh được cải thiện rõ rệt.

Giảm đau nhức xương khớp, bong gân.

 • Chuẩn bị: lá dược liệu, bình sắc,…
 • Cách thực hiện: Đem sơ chế và làm sạch mọi dược liệu, cho vào nồi sắc đến khi hoàn thành thì tắt bếp. Chúng ta có thể sử dụng nó trong vòng 3 ngày

Cây náng hoa trắng

Cải thiện tình trạng bị bong gân

 • Chuẩn bị: lá náng hoa trắng, mua thấp, dạ cẩm, cối giã,..
 • Cách thực hiện: Đầu tiên chúng ta cần làm sạch mọi dược liệu. Sau đó bạn cho hỗn hợp dược liệu đó vào trong cối giã, giã nhuyễn nó ra và dùng đắp lên vùng chân bị bong gân.

Cải thiện tình trạng bị sung huyết, tụ máu ở người bệnh.

 • Chuẩn bị: lá cây dược liệu, lá dây đòn gánh, lá bạc thau,….cùng những vật dụng cần thiết khác.
 • Cách thực hiện: Sau khi đã làm sạch các dược liệu được chuẩn bị, chúng ta nên giã nhuyễn những dược liệu đó ra, tán nhỏ. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm rượu để cho vào hỗn hợp, làm nóng nó lên và đắp vào vùng bị đau. Sau một thời gian sử dụng chúng ta sẽ thấy vùng vết thương được cải thiện hiệu quả.

Những lưu ý và hạn chế khi sử dụng cây náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu những lưu ý để có thể sử dụng cây náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung một cách hiệu quả nhất:

Những lưu ý khi sử dụng cây náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung
Những lưu ý khi sử dụng cây náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung
 • Khi sử dụng lá náng hoa trắng tươi để tạo ra chất làm gây nôn thì chúng ta chỉ nên sử dụng với một liều lượng vừa đủ, không nên lạm dụng quá nhiều vì nó có thể gây ra ngộ độc nặng hoặc nhẹ tuỳ theo mức độ sử dụng.
 • Không nên sử dụng quá nhiều cây náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung vì nếu như sử dụng không đúng liều lượng sẽ gây phản tác  dụng.
 • Chúng ta nên tìm hiểu kĩ những thành phần có trong dược liệu, tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc cũng những người có kiến thức chuyên môn để được tư vấn chính xác nhất. Từ đó các bạn có thể biết được cách thức sử dụng hợp lí cho từng dược liệu và từng bài thuốc.
 • Không sử dụng rau muống và đậu xanh trong thời gian sử dụng trinh nữ hoàng cung, vì chúng có thể khắc chế lẫn nhau và gây ra ngộ độc.
 • Tránh để nhầm lẫn giữa cây náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung, vì nhìn sơ qua thì cả hai dược liệu này trông rất giống nhau, nên việc nhầm lẫn là điều có thể xảy ra.
 • Trẻ dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai, cho con bú,…cùng một số đối tượng khác không nên sử dụng cây náng hoa trắng và trinh nữu hoàng cung. Đây cũng chính là lí do mà chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết nên và không nên sử dụng hai dược liệu này trong những trường hợp nào.
 • …..

Tổng kết

Những nội dung cơ bản trên mà đội ngũ OTV Hitech mang đến cho chúng ta về cây náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong việc ứng dụng thảo dược vào hỗ trợ điều trị bệnh. Bên cạnh đó, qua những chia sẻ trên chúng ta sẽ biết cách để có thể phân biệt giữa hai loại dược liệu này, từ đó tránh những nhầm lẫn xảy ra. Vì với mỗi dược liệu khác nhau đều sẽ có cách sử dụng và chế biến khác nhau để phù hợp với tính chất hoá học có trong dược liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo